Giới thiệu thông tin cơ bản về nhựa định hình

Nhựa định hình có vai trò quan trọng

Nhựa định hình xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống của bạn. Những sản phẩm như khay đựng nước đá, hộp nhựa đựng thức ăn, hộp nhựa chứa bánh quy, khay đựng cơm tiện lợi, vỏ nhựa đồ chơi,… đều thuộc loại nhựa này. Nhìn có vẻ là một sản phẩm tầm thường nhưng thực chất đây là sản phẩm công nghệ cao.

Nhựa định hình là gì? 

Nhựa định hình là cụm từ được việt hóa từ cụm từ “Vacuum Forming Plastic”. Khái niệm này ra đời từ những năm 1950, khi phương pháp tạo hình chân không được công bố. Loại nhựa này thường không quá dày, bề mặt có độ nhám thấp. 

Nhựa định hình thường không quá dày, bề mặt có độ nhám thấp
Nhựa định hình thường không quá dày, bề mặt có độ nhám thấp

Loại nhựa này thường chế tạo từ các tấm polystyrene, một loại vật liệu có khả năng chịu được va đập lớn. Tuy nhiên, nếu yêu cầu sản phẩm phải có độ cứng cao như sản xuất khay nhựa định hình thì nhựa PE, PVC và PP là những sự lựa chọn hàng đầu. Còn những loại nhựa khác sẽ được sử dụng trong từng trường hợp riêng biệt.

Những ưu điểm quan trọng của nhựa định hình

Loại nhựa này là một trong những sản phẩm quan trọng và gần như không thể thiếu trong thị trường ngành công nghiệp bao bì nhựa định hình nói chung. Sở dĩ nhựa này được xem trọng như vậy là vì nó có những ưu điểm mà khó có sản phẩm nào có được:

  • Giá cả phải chăng đối với sản xuất nhỏ: Theo formlabs, với những cơ sở chỉ sản xuất từ 200 đến 300 lô hàng mỗi năm thì sử dụng nhựa định hình sẽ tiết kiệm ít nhất 50% vốn sản xuất.
  • Tạo hình nhanh chóng: So với tạo hình kiểu ép phun, sản xuất theo hướng hút chân không giúp tiết kiệm 50% thời gian tạo hình. Khi đó, chu kỳ xoay vòng sản xuất sẽ rút ngắn.
  • Sản phẩm mềm mại: Nhờ được định hình bằng cách kéo căng bề mặt, tấm nhựa được hút chân không có đường gấp khúc mềm mại hơn các sản phẩm phun hoặc in.
  • Có khả năng sản xuất vật liệu vô trùng: Hút chân không có thể áp dụng để tạo ra vật liệu vô trùng dùng trong ngành y tế và thực phẩm, tính năng ưu việt hơn toàn bộ các phương pháp khác. 
Nhựa định hình có nhiều ưu điểm
Nhựa định hình có nhiều ưu điểm

Quy trình sản xuất  

Quy trình sản xuất nhựa định hình của mỗi cơ sở có thể có sự khác biệt về mặt thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, các bước có trong quy trình thì gần như hoàn toàn giống nhau. Theo đó, các bước sản xuất loại nhựa này bao gồm:

Kẹp tấm nhựa

Đầu tiên, tấm vật liệu sẽ được đặt lên một vòng khuôn hình chữ nhật. Sau đó, thợ sẽ đặt một khuôn hình chữ nhật với cùng kích thước lên trên. Tiếp theo, họ sẽ khóa chốt để cố định tấm nhựa nhằm hạn chế nhựa bị biến dạng rồi nâng vòng khuôn lên.

Hạ xuống

Sau khi kẹp chặt tấm nhựa, thợ sẽ đặt một khối có hình dạng mong muốn vào ngay bên dưới tấm vật liệu. Sau đó, họ sẽ hạ khuôn xuống cho đến khi mặt khuôn áp sát với bề mặt cố định của máy.

Gia nhiệt và hút chân không

Khi khuôn đã hạ thấp đến giới hạn, máy sẽ liên tục thực hiện song song hai thao tác là bơm khí nóng và hút khí ra ngoài. Bơm khí nóng giúp tấm nhựa dẻo dai và dễ định hình hơn. Hút chân không giúp tấm nhựa bị kéo sát vào bề mặt của khối đã đặt và tạo thành hình dạng mong muốn. 

Thành phẩm sau khi gia nhiệt và hút chân không
Thành phẩm sau khi gia nhiệt và hút chân không

Hạ nhiệt

Khi toàn bộ không khí đã được hút ra ngoài, máy sẽ hạ nhiệt cho phần nhựa tiếp xúc với bề mặt máy. Còn phần nhựa tiếp xúc với khối sẽ được làm mát tự nhiên bằng không khí.

Tháo khuôn

Khi nhựa đã được tạo hình thành công, thợ sẽ tháo kẹp khuôn và lấy tấm vật liệu ra. Công đoạn này diễn ra gần như ngay lập tức sau khi gia nhiệt và hút chân không.

Cắt tấm nhựa định hình

Tấm nhựa đã được định hình sẽ được đem đi cắt lấy phần mong muốn. Phần nhựa dư thừa sẽ được tổng hợp lại để sử dụng sau. Nếu nhựa không thể tái sử dụng ngay thì sẽ được loại bỏ và vận chuyển qua các đơn vị tái chế.

Tuy trông đơn giản nhưng loại nhựa này là một loại sản phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày. Để tạo ra sản phẩm này, các doanh nghiệp cần có nhiều máy móc hiện đại, đặc biệt là khi phải sản xuất nhựa dùng trong y tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại nhựa định hình thì có thể đọc thêm các bài viết khác trong website Khuôn Bế Tùng Phát.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *