Các công việc cần làm và kỹ năng cần có của thợ bế giấy

Việc sản xuất ra các khuôn giấy đòi hỏi người thợ bế giấy phải thực hiện những việc cần có được những kỹ năng chuyên môn cao. Vậy công việc cần làm một người thợ bế gồm những gì? Muốn trở thành một người thợ giỏi cần trau dồi những kỹ năng gì? Thông qua bài viết sau đây, Khuông bế Tùng Phát sẽ trả lời những câu hỏi này nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề bế giấy để từ đó có những định hướng phù hợp. 

Các công việc của thợ bế giấy

Tùy theo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, thợ bế sẽ có những công việc riêng. Dưới đây là một số công việc chính của người thợ:

Thiết kế bản vẽ

Thiết kế bản vẽ là công việc cần làm đầu tiên của thợ bế giấy. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, người thợ cần lên bản vẽ bằng các phần mềm chuyên dụng. Điều này nhằm đảm bảo khâu lên hình sản phẩm được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Uốn dao bế 

Uốn dao bế là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng của người thợ trong quy trình bế giấy bởi việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, việc uốn dao đã có sự trợ giúp của máy uốn. Tuy nhiên đó chỉ là những chiếc máy bán tự động và vẫn cần sự can thiệp của người dùng. 

Bấm vào đây >>>  Chia sẻ các cách làm khuôn bế bao bì giấy hiện nay

Khi thực hiện công việc này, người thợ cần làm một cách cẩn thận và phải có sự khéo léo trong quá trình làm sao cho độ cong của dao phù hợp với yêu cầu. Bên cạnh đó, tùy theo yêu cầu của khách hàng và bản vẽ mà thợ bế giấy cần uốn dao theo đường thẳng, hình tròn, hình trái tim, hình oval,… 

Uốn dao bế là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng của người thợ trong quy trình bế giấy
Uốn dao bế là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng của người thợ trong quy trình bế giấy

Đóng dao bế 

Cũng như uốn dao bế, đóng dao bế cũng là một công việc rất quan trọng đối với thợ bế giấy. Khi thực hiện công đoạn này, người thợ bế sẽ sử dụng các loại vam, vít, keo để cố định dao đã uốn lên bề mặt khuôn gỗ. Việc đóng dao bế sẽ được thực hiện ở cả 2 mặt của khuôn tương ứng với đường gấp trong và ngoài của túi giấy, hộp giấy. 

Bên cạnh đó, việc đóng dao bế sẽ được tiến hành theo đúng như hình vẽ đã được phác họa trước. Ngoài ra, khi thực hiện công đoạn này, thợ bế cần đảm bảo các đường lưỡi dao được đóng sát vào nhau, không bị hở ở các góc cua.

Kiểm tra khuôn bế

Sau khi đã uốn dao và đóng dao xong thì thợ bế giấy cần kiểm tra khuôn đã được làm theo đúng như bản vẽ hay chưa. Nếu có sai sót thì cần nhanh chóng sửa chữa, tránh ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. 

Vận hành máy bế

Để thực hiện công việc này, thợ bế cần đưa khuôn bế vào đúng vị trí máy đã quy định. Sau đó sẽ tiến hành đưa từng tấm giấy cần bế vào máy để định hình đường cắt và gấp. Việc này sẽ được tiến hành liên tục cho đến khi hết số giấy cần làm. Việc vận hành máy bế đòi hỏi công nhân phải có kinh nghiệm và nhanh nhạy để hoàn thành đúng tiến độ khách đã đưa ra. 

Bấm vào đây >>>  Máy Cắt Laser Giá Tốt Nhất [2022] - Độ Chính Xác Cao - #3 Loại Phổ Biến Hiện Nay
Để thực hiện công việc này, thợ bế cần đưa khuôn bế vào đúng vị trí máy đã quy định
Để thực hiện công việc này, thợ bế cần đưa khuôn bế vào đúng vị trí máy đã quy định

Những kỹ năng mà thợ bế giấy giỏi cần có

Mỗi ngành nghề đều có tính đặc thù riêng. Do đó, yêu cầu kỹ năng của mỗi nghề sẽ có sự khác nhau. Sau đây là một số kỹ năng mà thợ bế giấy cần có:

Sử dụng các loại máy bế giấy chuyên dụng

Để sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng thì không thể thiếu các loại máy móc chuyên dụng như máy tạo nếp gấp, máy đục lỗ, máy uốn dao,…. Mỗi công đoạn bế giấy sẽ cần sử dụng một loại máy riêng. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại giấy, đường cấn, kích thước khuôn mà sẽ cần chọn loại máy phù hợp. 

Vì vậy, người thợ cần phải hiểu cách thức hoạt động của từng loại máy để áp dụng đúng vào từng trường hợp. Đồng thời cần phải biết điều chỉnh các thông số kỹ thuật trên máy sao cho phù hợp với sản phẩm.

Sử dụng các loại máy bế giấy chuyên dụng
Sử dụng các loại máy bế giấy chuyên dụng

Thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng

Trong nghề chế tạo khuôn bế, công nhân cần phải biết sử dụng một số phần mềm thiết kế như aristoCAD và AutoCAD. Hai phần mềm này sẽ giúp người thợ tiết kiệm được thời gian lên bản vẽ cũng như đảm bảo độ chính xác của các thông số hơn. 

Biết cách sử dụng đúng cách các loại vít, vam, keo

Các loại vít, vam, keo là những dụng cụ thường dùng để cố định dao bế lên khuôn. Do đó, thợ bế giấy cần phải biết sử dụng những phụ kiện này đúng cách nhằm gắn dao vào khuôn một cách chính xác nhất. 

Bên cạnh những kỹ năng trên, thợ bế giấy cần phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận. Đây là 2 đức tính cần có trong bất kỳ công việc nào, trong đó có bế giấy. Nếu bạn làm việc cẩu thả thì sẽ dẫn đến nhiều sai sót, ảnh hưởng đến các công đoạn sau và kết quả sản phẩm, từ đó làm mất uy tín của bản thân cũng như của đơn vị. 

Bấm vào đây >>>  Quy trình làm khuôn bế thủ công và một số kỹ thuật cần lưu ý

Do đó, chỉ khi bạn có sự tỉ mỉ và cẩn thận thì mới có thể ước tính và đo đạc một cách chính xác nhất. Ngoài ra, công việc bế giấy còn đòi hỏi người thợ phải có tính khéo léo và nhanh nhạy để giúp tạo ra được những sản phẩm có tính thẩm mỹ và có thông số kỹ thuật đạt chuẩn. 

Biết cách sử dụng đúng cách các loại vít, vam, keo
Biết cách sử dụng đúng cách các loại vít, vam, keo

Triển vọng của thợ bế giấy như thế nào?

Hiện nay, ngành in ấn bao bì ngày càng phát triển, trong đó việc sử dụng khuôn bế để tạo hình sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bởi đó thợ bế giấy chắc chắn sẽ là nghề rất tiềm năng trong tương lai. 

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định theo đuổi công việc này thì hãy kiên định với quyết định của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trau dồi thêm tay nghề cũng như tích lũy kinh nghiệm để có được mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, nếu cảm thấy bản thân có đủ chuyên môn và tài chính thì bạn cũng có nhận người về dạy sau đó mở ra một cơ sở sản xuất khuôn bế cho riêng mình. 

Bài viết trên đây là một số thông tin về công việc và kỹ năng cần có của một thợ bế giấy. Hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về nghề này. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các loại khuôn bế giấy hoặc làm khuôn bé, hãy liên hệ với Khuôn bế Tùng Phát để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: checked