Quy trình làm thùng carton đúng tiêu chuẩn

Quy trình làm thùng carton 

Thùng carton đang được sử dụng ngày càng rộng rãi bởi tính tiện lợi cũng như rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, quy trình làm thùng carton hiện nay cũng khá đơn giản nhờ có sự hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại. Thông qua bài viết sau đây, Khuôn bế Tùng Phát sẽ chia sẻ với bạn quy trình sản xuất thùng carton đang được áp dụng hiện nay. 

Một số lưu ý khi đặt làm thùng carton theo yêu cầu

Để đặt được những chiếc thùng carton đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đặc điểm của sản phẩm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi trao đổi với nhà sản xuất: 

  • Chất liệu và kết cấu của giấy làm thùng carton: Đối với hàng hóa dễ vỡ, bạn nên chọn loại giấy có nhiều lớp để đảm bảo độ an toàn như giấy 5 lớp hay 7 lớp. Đối với các loại hàng hóa có kích thường nhỏ, trọng lượng vừa phải, không dễ bị biến dạng, bạn có thể chọn loại giấy 3 lớp là được.
  • Mẫu mã và kiểu dáng của thùng cần phù hợp với sản phẩm: Bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để chọn được phương án phù hợp nhất
  • Xác định số lượng đặt hàng để bên 2 bên thống nhất được chi phí, thời gian sản xuất sao cho phù hợp
  • Nội dung được in trên thùng: Bạn cần trao đổi với đơn vị sản xuất về họa tiết hay chữ được in trên hình. Thiết kế nội dung sao cho hợp lý, không quá rắc rối và cần truyền tải đủ và đúng ý tưởng của bạn.
Một số lưu ý khi đặt làm thùng carton 
Một số lưu ý khi đặt làm thùng carton

Quy trình làm thùng carton 

Hiện nay, quy trình sản xuất thùng carton khá đơn giản và nhẹ nhàng do có sự giúp đỡ của các loại máy móc chuyên dụng. Sau đây là các bước làm thùng carton đúng chuẩn đang được áp dụng tại các đơn vị sản xuất: 

Bước 1: Chọn loại giấy carton 

Để sản xuất ra được những chiếc thùng carton chất lượng thì bước chọn loại giấy đóng vai trò quan trọng. Ở bước này, đơn vị sản xuất sẽ tư vấn cho khách hàng loại giấy phù hợp. Khi chọn loại giấy carton, bạn cần quan tâm đến định lượng định lượng của giấy. Định lượng là đơn vị cho biết khối lượng của giấy. Định lượng càng cao thì khối lượng giấy cũng như độ cứng của giấy càng cao. 

Do đó, bạn nên chọn loại giấy carton có định lượng cao một chút để đảm bảo thùng có thể chịu được các tác động của ngoại lực tốt. Thông thường, định lượng lớp giấy mặt hay được lựa chọn để làm thùng carton đó là 125 gsm – 175 gsm. Còn đối với lớp giấy ruột bên trong thường dao động trong khoảng 105 gsm – 170 gsm. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến sóng giấy, màu sắc cũng như nguồn gốc của giấy carton. 

Nên chọn loại giấy carton có định lượng cao
Nên chọn loại giấy carton có định lượng cao

Bước 2: Chọn quy cách làm thùng carton 

Chọn quy cách là bước quan trọng trong quy trình làm thùng carton. Lúc này, khi bạn cần xác định được một số yếu tố sau:

Loại thùng carton cần làm

Hiện nay, thùng carton được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm thùng A1, thùng bế, thùng nắp chồm, thùng mở hông, hay thùng âm dương… Theo đó, mỗi loại thùng sẽ có quy tắc và cách làm thùng carton khác nhau. Vì vậy, bạn cần quyết định loại thùng carton cần làm là gì để lên phương án cho phù hợp.

Kích cỡ của thùng carton 

Tùy theo kích cỡ sản phẩm được đặt bên trong, bạn cần thiết kế chiều rộng, chiều dài, chiều cao thùng carton sao cho phù hợp. Sau đó bạn có thể lên bản vẽ kích thước của thùng để tiện cắt và đóng ghim. Đối với các đơn vị sản xuất với số lượng lớn, trong bước này họ thường sử dụng các khuôn bế hộp giấy để đảm bảo tính chính xác cho thùng. 

Cách thức làm thùng

Hiện nay, có 2 cách thức làm thùng chính là liền tấm và cắt ghép 2 mảnh. Trong đó, cách làm thùng carton 2 mảnh thì cầu kỳ hơn và có thời gian sản xuất lâu hơn do có nhiều mối ghép, đóng ghim hơn. Do đó, tùy vào mục đích và nhu cầu của khách hàng, đơn vị gia công sẽ lựa chọn cách thức làm thùng sao cho phù hợp. 

Chọn quy cách làm thùng hộp carton 
Chọn quy cách làm thùng hộp carton

Bước 3: Tiến hành cắt giấy

Sau khi đã chọn loại giấy carton và quy cách làm thùng, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành cắt giấy theo đúng như bản vẽ. Để đảm bảo tính chính xác và kịp thời gian, công đoạn này thường được thực hiện bằng các loại máy chuyên dụng đó là máy xả giấy và máy chạp giấy. 

Cụ thể, kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh các thông số trên máy máy xả giấy và máy chạp giấy theo đúng kích thước của thùng carton. Sau đó, công nhân sẽ đưa những tấm carton lớn vào máy để tiến hành cắt theo kích cỡ  thùng carton mà khách hàng cần.

Bước 4: In ấn họa tiết lên giấy

Đây là công đoạn giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình thông qua những hình ảnh và câu chữ được in trên thùng.  Tùy vào số lượng sản xuất mà bạn chọn cách in thủ công (in lụa) hay in máy (flexo). Tuy nhiên, phương pháp in máy được lựa chọn nhiều hơn cả do thường gian in nhanh chóng, mực in rõ nét, không mờ nhòe. Đặc biệt với những đơn hàng lớn, các đơn vị thường chọn cách in flexo để kịp tiến độ và đảm bảo độ chính xác. 

In ấn họa tiết lên thùng carton 
In ấn họa tiết lên thùng carton

Bước 5: Đóng ghim và dán keo thùng carton

Đây là bước tạo nên một chiếc thùng carton hoàn chỉnh. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành đóng ghim hoặc dán keo các đường cắt lại với nhau. Công đoạn này sẽ được thực hiện bằng máy đóng ghim và máy dán thùng. 

Thông thường, phần lớn khách hàng thường lựa chọn kiểu dán thùng bởi có chi phí rẻ. Tuy nhiên, đối với các loại thùng carton có kích thước lớn thì phương pháp đóng ghim sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Lý do là bởi đóng ghim sẽ đảm bảo được độ chắc chắn giữa các mảnh giấy và chịu được lực cao hơn. 

Đóng ghim và dán keo thùng carton 
Đóng ghim và dán keo thùng carton

Bước 6: Kiểm tra và bàn giao lại cho khách hàng 

Bước cuối cùng trong quy trình làm thùng carton đó là kiểm tra lại sản phẩm. Đơn vị sản xuất sẽ tiến hành kiểm tra lại kích thước của thùng, họa tiết được in trên thùng đã đúng theo yêu cầu của khách hàng chưa. Nếu không có sai sót gì thì cơ sở gia công sẽ tiến hành giao hàng cho khách. 

Trên đây là quy trình làm thùng carton đúng tiêu chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức để làm ra một chiếc hộp giấy carton hoàn chỉnh. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua thùng carton chất lượng thì hãy liên hệ với Khuôn bế Tùng Phát để được tư vấn nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *